Product ngày càng lớn mạnh là động lực mỗi ngày của tôi trên con đường sự nghiệp hơn 8 năm tại Rakus Việt Nam

PROFILE:

 • DỰ ÁN: Haihai Mail
 • TÊN: Nguyễn Minh Cảnh
 • CHỨC VỤ: Senior Project Leader

Tham gia Rakus Việt Nam từ năm 2015, anh Cảnh là một Middle Developer và trở thành Senior hai năm sau đó. Cuối năm 2019, cùng với sự phát triển của công ty, anh được tin tưởng giao vai trò Project Leader. Hiện tại, sau hơn 8 năm gắn bó với team dự án Haihai Mail, anh đang đảm nhiệm công việc Senior Project Leader.

 

 

—– Vào thời điểm đó, điều gì đã khiến anh đã quyết định gia nhập vào Rakus Việt Nam?

Mình vốn là người rất yêu thích văn hóa và con người Nhật Bản, nên cũng có suy nghĩ muốn làm việc trong một Doanh nghiệp Nhật Bản. Do đó, khi nhận được offer letter của nhiều công ty cùng lúc, mình đã không do dự mà lựa chọn làm việc tại Rakus Việt Nam.

 

Thêm nữa, phúc lợi dành cho người đoạt giải MVP của năm – được công ty tài trợ chuyến công tác học hỏi ngắn hạn tại Nhật Bản – là điều hấp dẫn mình nhất khi ra quyết định tại thời điểm đó.

 

—– Vậy hiện tại, anh Cảnh mô tả một chút về nội dung công việc và vai trò của anh tại công ty nhé.

Hiện tại mình đang làm việc ở vai trò Senior Project Leader trong team Haihai Mail.

Công việc chính của mình là thực hiện thiết kế function, thực hiện acceptance test và hỗ trợ cũng như tham gia đào tạo cho các member trong team.

 

Hàng ngày, mình thực hiện follow công việc của các member và thực hiện báo cáo chính xác, kịp thời những vấn đề xảy ra trong quá trình làm task cho cấp trên. Mình cũng tham gia đề xuất giải pháp để đảm bảo deadline của từng task.

Ngoài ra, nếu có những kỹ thuật, công nghệ mới được áp dụng vào dự án thì mình sẽ tìm hiểu trước và chia sẻ cho team.

 

—– Trong team Haihai Mail, anh có thể chia sẻ thêm về việc phân chia vai trò giữa bộ phận phát triển của Nhật Bản và Việt Nam không?

Hiện tại, phía Việt Nam đang đảm nhiệm khoảng 70% khối lượng công việc trong quy trình release sản phẩm cho khách hàng.

Đầu tiên là phía Nhật Bản thu thập yêu cầu khách hàng, sau đó sẽ chuyển giao tài liệu định nghĩa cho Rakus Việt Nam.

Từ đó, Rakus Việt Nam hầu như phụ trách quy trình phát triển và giao sản phẩm cuối cùng cho phía Nhật Bản, bao gồm các công việc như là:

 • Thực hiện Outline Design và Detail Design
 • Thực hiện code và CDR code
 • Tạo test case và thực hiện quy trình kiểm thử
 • Thực hiện Acceptance Test
 • Thực hiện Integration Test
 • Thực hiện toàn bộ kiểm thử trong tương lai như là monkey test và vex test

 

—– Anh có thể mô tả về quy trình làm việc hàng ngày hiện tại ở cương vị là một Senior Project Leader không?

Bên cạnh nhiệm vụ chính là thực hiện theo sát tiến độ công việc của các member trong team, review code, hỗ trợ các bạn hoàn thành task mỗi ngày và không để xảy ra tình trạng trễ deadline ngày, mình còn hỗ trợ cấp trên (Project Manager) trong quản lý rủi ro, phán đoán và báo cáo chính xác những vấn đề xảy ra trong quá trình làm task, từ đó kịp thời đề xuất giải pháp nhằm ngăn chặn trước những phát sinh không mong muốn, đảm bảo dự án được thực hiện đúng tiến độ.

Hàng ngày mình cũng tham gia các cuộc họp với các member Nhật Bản, Kỹ sư Cầu nối để trao đổi công việc và báo cáo tiến độ.

 

—– Ở vị trí quản lý, hẳn là anh luôn phải suy nghĩ về những hoạt động cải tiến (Kaizen) cho team nhỉ?

Đúng vậy, hiện tại mình đang thực hiện nhiều hành động để giúp các bạn phát triển, trưởng thành hơn trong công việc, như là:

 • Tạo document và đào tạo nghiệp vụ hệ thống
 • Tạo document và đào tạo kỹ năng lập trình
 • Pair work
 • Đồng hành với member trong việc kaizen để phát triển bản thân như: đặt mục tiêu, thực hiện PDCA, …

 

—– Anh có thể chia sẻ thêm về tinh thần làm việc của team mình không?

Tất cả mọi người đều rất biết lắng nghe, tôn trọng ý kiến của nhau, chia sẻ ôn hòa để cùng đưa ra phương án tốt nhất trong công việc.

Ai cũng làm việc với tinh thần vui vẻ, dù là cần nhờ sự giúp đỡ của người khác hay là được yêu cầu giúp đỡ thì cũng đều sẵn sàng như nhau.

Ngay cả những tình huống như những member đã làm việc lâu năm cũng cần được sự giúp đỡ từ những bạn mới, là điều hết sức bình thường trong team Haihai Mail.

 

—– Trong công việc hiện tại, điều gì khiến anh cảm thấy đặc biệt có giá trị?

Được làm việc với những đồng nghiệp thân thiện, tích cực hỗ trợ nhau trong công việc, hơn nữa, được nhìn thấy product phát triển lớn mạnh qua từng năm, đạt nhiều bước tiến mới về doanh thu tại thị trường Nhật Bản, và các thành viên của team tiến bộ mỗi ngày là điều tạo động lực cho mình rất lớn.

Ngoài ra, các member phía Rakus Nhật Bản có năng lực kỹ thuật rất giỏi, mình luôn nhìn vào đó mà tự đặt mục tiêu phấn đấu mỗi ngày.

 

—– Vậy anh chia sẻ cụ thể hơn về những bước tiến tiếp theo trong tương lai mà anh đang hướng đến nhé.

Đối với team Haihai Mail, mình đặt mục tiêu nâng cao năng lực kỹ thuật của các bạn trong team để có thể đạt được level ngang với các member phía Nhật Bản.

Để đạt được bước tiến này, đối với những thành viên mới tham gia vào team, còn thiếu sót nhiều kỹ năng, mình cũng sẽ có kế hoạch đào tạo để các bạn mau chóng trưởng thành hơn.

Riêng cá nhân mình, mình đang phấn đấu hoàn thiện bản thân hơn nữa để hướng tới vai trò và vị trí cao hơn hiện tại trong năm nay.

 

—- Với hơn 8 năm gắn bó với Rakus Việt Nam, anh có nhiều điều chia sẻ về văn hóa công ty không?

Được làm việc lâu năm tại Rakus Việt Nam, mình nhận thấy công ty ngày càng có thêm nhiều điểm tốt về phúc lợi, cũng như có sự quan tâm đến con đường sự nghiệp của mỗi nhân viên.

 

Trong đó, nổi bật và ấn tượng đối với mình là:

 • Giải thưởng MVP quý và MVP năm: Đây là phúc lợi tạo động lực cho mình nhiều nhất. Ngoài việc được công ty vinh danh, ghi nhận, giải thưởng còn giúp bạn khẳng định giá trị của bản thân mình.

Mùa xuân năm 2017, sau khi nhận được giải thưởng MVP của năm 2016, mình đã trở thành một trong những thành viên Rakus Việt Nam vinh dự tham gia Tiệc Cuối Năm của công ty mẹ tại Tokyo. Đó là một trải nghiệm rất đáng nhớ, khi mình vừa có cơ hội tham quan ngắm cảnh tại đất nước mặt trời mọc, vừa được giao lưu và gặp gỡ rất nhiều đồng nghiệp tại Rakus Nhật Bản.

 • Thưởng 2 tháng lương trong 1 năm
 • Văn hóa 1on1: Không chỉ cấp trên trực tiếp của mình, mà cấp cao Ban Giám đốc cũng luôn luôn quan tâm, lắng nghe ý kiến và hỗ trợ nhân viên rất nhiều trong công việc, đời sống cá nhân thông qua các cuộc gặp 1:1 định kỳ.

 

—- Anh sử dụng thời gian ngoài giờ làm việc của mình như thế nào?

Cũng rất là may mắn vì môi trường Rakus Việt Nam không cần phải Overtime nhiều. Đặc biệt, trong team Haihai Mail thì dường như mọi người làm việc mà không phát sinh OT luôn. Bởi những khó khăn trong công việc của member thì luôn nhận được sự hỗ trợ tận tình từ đồng nghiệp hoặc cấp trên, nên khi mình làm việc ở Rakus thì có nhiều thời gian rảnh rỗi hơn.

 

Trước khi có gia đình thì đa số thời gian rảnh rỗi mình dành nghiên cứu và học kỹ thuật mới như: Framework mới, ngôn ngữ mới, công nghệ mới, viết các ứng dụng trên mobile android, iOS và các tool auto game. Hiện tại, đã kết hôn và có con trai 5 tuổi, mình dành nhiều thời gian cho gia đình và con cái hơn. Tuy nhiên, mình vẫn duy trì cập nhật và học tập kỹ thuật, công nghệ mới để nâng cao kiến thức.

 

 

—- Cảm ơn anh Cảnh rất nhiều vì những chia sẻ bên trên nhé. 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *