Team phát triển của Rakus Việt Nam và Rakus Nhật Bản đang làm việc cùng nhau để mang những sản phẩm tốt đến khách hàng

PROFILE:

  • DỰ ÁN: RakuRaku Meisai
  • TÊN: Nguyễn Hữu Lộc
  • CHỨC VỤ: Phòng phát triển RakuRaku Meisai, Team phát triển RakuRaku Meisai số 1

 

Sau khi tốt nghiệp đại học ở TP.HCM, anh làm việc tại một doanh nghiệp Nhật Bản. Anh có khoảng 15 năm kinh nghiệm với các vị trí BSE, SE (PG, PL). Anh gia nhập Rakus vào tháng 1/2022 thông qua giới thiệu từ một người quen. Ngoài giờ làm việc, anh thường giải tỏa sự mệt mỏi sau một ngày bằng cách nghe nhạc Việt Nam, xem phim, trồng cây,… Thỉnh thoảng anh cũng thường đi tham quan quanh khu vực Tokyo hoặc Kanto cùng với bạn bè của mình.

 

 

—– Xin hãy cho biết lý do cũng như bối cảnh mà anh quyết định gia nhập Rakus.

Tôi đã biết về Nhật Bản từ khi còn nhỏ. Hầu hết những cuốn truyện tranh mà tôi đọc đều là truyện tranh Nhật Bản, và những bộ phim Nhật được chiếu trên TV, những sản phẩm được sản xuất từ Nhật và văn hóa Nhật đều rất nổi tiếng và được ưa chuộng là lý do khiến tôi yêu thích nước Nhật. Thời đại học, tôi theo học lĩnh vực công nghệ, và sự hứng thú đối với nước Nhật – nơi mà công nghệ rất phát triển đã khiến tôi có suy nghĩ “muốn làm việc ở Nhật Bản”. Sau khi tham gia vào một Job Fair do các doanh nghiệp Nhật Bản tổ chức tại một trường đại học ở Việt Nam, nhờ nhận được sự hỗ trợ từ công ty, tôi đã quyết tâm hơn, và sau khi tốt nghiệp đại học tôi đã đến Nhật.

 

Sau đó, tôi đã làm việc với tư cách là SE tại Nhật trong khoảng 10 năm, và thời điểm đó việc phát triển Offshore với Việt Nam đang phát triển và rất được quan tâm chú ý. Do muốn phát huy kinh nghiệm của mình để làm cầu nối cho các dự án phát triển Offshore, tôi đã chuyển sang trụ sở tại Nhật của một doanh nghiệp đang phát triển Offshore giữa Nhật Bản với Việt Nam và thử thách bản thân với vai trò BSE.

 

Sau 4 năm làm việc với tư cách BSE, tôi đã nghĩ đến việc muốn làm việc cho một công ty Nhật Bản đang phát triển Offshore. Từ nhân duyên nhận được sự giới thiệu bởi một người bạn thông qua chương trình tuyển dụng qua giới thiệu, tôi đã nghĩ đến việc chuyển sang Rakus. Tôi bị Rakus thu hút vì đây là một doanh nghiệp Nhật Bản đang phát triển nhiều sản phẩm dịch vụ đám mây (SaaS), hướng đến việc trở thành “tập thể kỹ sư phát triển SaaS hàng đầu Nhật Bản” và đang phát triển rất nhanh chóng. Ngoài ra, khi đó tôi có nghe rằng Rakus sẽ thành lập một team Offshore mới, từ suy nghĩ mình có thể phát huy được kinh nghiệm bản thân nên tôi đã quyết định gia nhập vào Rakus.

 

—– Xin hãy cho biết về nội dung nghiệp vụ hiện tại của anh.

Tôi đang tham gia phát triển nhiều chức năng của sản phẩm RakuRaku Denshi Hozon của phòng phát triển RakuRaku Meisai được khoảng 1 năm rưỡi. “RakuRaku Denshi Hozon” là một dịch vụ cho phép liên kết và lưu miễn phí các biểu mẫu như hóa đơn,… Ngoài ra, khi sử dụng phiên bản có phí của “RakuRaku Denshi Hozon”, khách hàng còn có thể upload được những dữ liệu biểu mẫu bên ngoài “RakuRaku Meisai” lên “RakuRaku Denshi Hozon”.

 

Vai trò của tôi là vừa thực hiện các công việc phát triển tại team phía Nhật (tạo outline design, tạo detailed design, implement, acceptance), vừa giải thích yêu cầu task, truyền đạt thông số kỹ thuật cho Rakus Việt Nam (sau đây gọi là RV), tiếp nhận các output từ RV, ngoài ra tôi còn hỗ trợ nghiệp vụ phát triển cho phía RV như theo dõi tiến độ của RV và các hoạt động cải tiến Offshore,… Bên cạnh đó, tôi cũng phụ trách thêm nghiệp vụ vận hành release product.

 

—– Cụ thể thì nội dung công việc của anh là gì ạ?

Nội dung nghiệp vụ hằng ngày của tôi là như sau:

  • Hỗ trợ nghiệp vụ phát triển và theo dõi tiến độ của RV,…
  • Sau khi nhận được yêu cầu từ team phát triển Rakus Nhật Bản, tôi sẽ tạo tài liệu yêu cầu công việc và triển khai thông số kỹ thuật cho team phát triển RakuRaku Meisai của RV.
  • Review các output từ RV.
  • Triển khai task QA (Integration test) của sản phẩm RakuRaku Meisai và RakuRaku Denshi Hozon cho team QA phía RV và hỗ trợ nghiệp vụ.
  • Công việc vận hành và release sản phẩm.

 

—– Xin hãy cho biết động lực làm việc của anh là gì ạ?

Tôi có 2 động lực làm việc.

Một là, tôi được giao phó việc tạo và cải tiến process nghiệp vụ BSE, từ đó có thể triển khai thực hiện những phương án giúp cho công việc được tiến hành suôn sẻ.

Tôi đã tham gia triển khai xây dựng team Offshore mới cho RakuRaku Meisai, thông qua thực hiện các công việc như phân chia vai trò, giao tiếp với RV và các công tác đào tạo trong process phát triển Offshore từ con số 0. Khi đó, tôi đã thảo luận với team phát triển và Project Manager (PM) của phía RV để đi đến quyết định một số vấn đề về triển khai dự án, quyết định meeting plan, quản lý tài liệu, quy tắc vận hành,…

Lúc đầu, chúng tôi đã bắt đầu với team phụ trách RakuRaku Meisai phía RV chỉ với quy mô 1 PG, sau đó phạm vi từ từ mở rộng hơn, và tôi rất vui khi những chức năng phát triển cùng với RV đã nhận được sự tín nhiệm cao.

Trong tương lai, tôi mong rằng RV và team phát triển Nhật Bản sẽ tiếp tục tín nhiệm nhau và cùng phát triển thành một tập thể, để cùng nhau đem những sản phẩm tốt đến khách hàng.

 

Hai là, tôi được làm việc cùng với những đồng nghiệp luôn tin nhiệm và trao đổi ý kiến với nhau.

Chúng tôi đang làm việc trong một bầu không khí vui vẻ, nơi chúng tôi được thường xuyên trao đổi thông tin trong team và giữa các team, và có thể nói bất cứ điều gì về những khó khăn trong việc phát triển Offshore vào các buổi họp sáng và chiều. Ngay cả việc được hearing định kỳ trong các buổi 1on1 với team leader cũng khiến tôi cảm thấy được yên tâm làm việc. Tôi cũng gắn kết với những member BSE người Việt Nam đang phụ trách những sản phẩm khác và chúng tôi có thể trò chuyện thoải mái với nhau về công việc cũng như là về cuộc sống riêng.

Vì BSE có vai trò kết nối giữa Nhật Bản và RV, nên cả 2 điểm này đều là động lực làm việc của tôi.

 

—– Xin hãy cho biết mục tiêu trong tương lai của anh là gì.

Phạm vi phụ trách của RV đang ngày càng mở rộng nên từ kỳ này, tôi muốn hỗ trợ để RV có thể hoàn toàn đảm nhận được việc phát triển và QA của RakuRaku Denshi Hozon.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *