6 năm – Tôi phát triển bản thân mỗi ngày và tự hào vì những đóng góp cho tổ chức luôn được ghi nhận

PROFILE:

  • DỰ ÁN: RakuRakuSeisan
  • TÊN: Nguyễn Danh Thọ
  • CHỨC VỤ: Senior Project Leader – Bộ phận Phát triển

 

—– Bạn có thể chia sẻ vài điều ngắn gọn về bản thân không?

Tôi tên Nguyễn Danh Thọ. Tôi đã có gia đình và 2 con.

Trước khi gia nhập Rakus Việt Nam, tôi từng làm qua 4 công ty, đa phần là các công ty outsourcing cho Nhật Bản.

Khoảng tháng 8/2017, tôi trở thành thành viên của Rakus Việt Nam với vai trò Senior Software Engineer. Hai năm sau đó, tôi đảm nhận vai trò Project Leader. Tháng 05/2022 được thăng chức lên Senior Project Leader. Hiện tại tôi đang quản lý một team của dự án RakuRakuSeisan.

 

—– Xin hãy cho chúng tôi biết lý do bạn quyết định gia nhập Rakus Việt Nam, về bối cảnh hoặc định hướng của bạn tại thời điểm đó, v.v.

Tôi đến với Rakus vì một cơ duyên rất đặc biệt.

Trước khi Rakus Việt Nam được thành lập thì tôi đã có tham gia dự án RakuRakuSeisan ở một công ty outsource. Khi đó tôi đã cảm nhận về triết lý của công ty Rakus rất khác so với các dự án khác – luôn quan tâm con người và chất lượng công việc. Cụ thể, trong dự án hầu như không phát sinh vấn đề bắt buộc phải OT gấp và mọi người làm việc với nhau rất thoải mái.

Sau này, khi tôi được là một thành viên của Rakus Việt Nam thì tôi nhận thấy đây là một sự lựa chọn đúng đắn. Ở đây, tôi đã có cơ hội được trưởng thành, học hỏi được những kinh nghiệm về cả kỹ thuật và kỹ năng quản lý thông qua nhiều khóa training của công ty.

 

—– Vui lòng chia sẻ về công việc và vai trò hiện tại của bạn tại công ty không?

Hiện tại tôi đang quản lý 4 member cấp dưới. Công việc cụ thể của tôi bao gồm việc nhận các yêu cầu từ Rakus Nhật Bản, sau đó phân tích và lên kế hoạch cho các member thực hiện. Trong quá trình member thực hiện công việc thì tôi cũng sẽ đồng hành cùng các bạn để đảm bảo công việc đi đúng hướng và suôn sẻ. Đôi lúc cũng cần xác nhận các vấn đề chưa rõ với Rakus Nhật Bản.

Sau khi member thực hiện xong thì tôi sẽ chịu trách nhiệm review lại kết quả để đảm bảo chất lượng tốt nhất trước khi chuyển cho Rakus Nhật Bản.

 

—– Trong công việc phải phối hợp nhiều với phía Rakus Nhật Bản, bạn có thể cho biết về sự phân chia vai trò trong phát triển giữa Nhật Bản và Việt Nam không?

Team phát triển dự án RakuRakuSeisan tại Rakus Việt Nam có 10 thành viên, được chia làm 2 team. Chúng tôi làm việc phối hợp với các thành viên của Rakus Nhật Bản thông qua 3 bạn BrSE – Kỹ sư Cầu nối (làm việc tại Nhật Bản). Các bạn BrSE sẽ là cầu nối giữa Rakus Việt Nam và Rakus Nhật Bản, giúp cho việc liên lạc được thông suốt.

Hiện tại, phía Rakus Việt Nam đang thực hiện hầu hết các phase phát triển như: nghiên cứu khảo sát, thiết kế cơ sở, thiết kế chi tiết, implement và kiểm soát chất lượng. Ngoài ra, trong tương lai Rakus Việt Nam cũng đang có kế hoạch sẽ mở rộng thực hiện một số phase như: định nghĩa yêu cầu, cải thiện hiệu suất hệ thống, migrate hệ thống, …

 

 

—– Vui lòng cho chúng tôi biết về quy trình làm việc hàng ngày hiện tại của bạn trên cương vị là 1 Project Leader.

Công việc hàng ngày của tôi chủ yếu xoay quanh các task cụ thể như:

  • Kiểm tra tiến độ thực hiện task của member và báo cáo cho phía Nhật Bản,
  • Trao đổi với member về các vấn đề phát sinh hoặc các điểm chưa rõ ràng,
  • Liên lạc với BrSE về các câu hỏi hoặc điểm cần xác nhận,
  • Ngoài ra, team mình còn có một số hoạt động Kaizen (cải tiến) nhằm nâng cao kỹ năng cho mọi người như: phân tích các bug đã gặp để tránh lặp lại, chia sẻ các kiến thức kỹ thuật hữu ích cho mọi người cùng biết, …

 

—– Vậy thì, xin hãy cho chúng tôi biết cụ thể hơn về những hành động của bạn trong project hiện tại để giúp cho các thành viên phát triển và trưởng thành hơn nhé.

Về phía Công ty, có nhiều khóa học để phát triển kỹ năng mềm cho các nhân viên. Hàng năm, có khoảng 2 khóa học kỹ năng mềm được thiết kế riêng cho từng cấp bậc, do các chuyên gia bên ngoài được mời về giảng dạy. Những kỹ năng mà chúng tôi được học có thể kể đến như: Kỹ năng giao tiếp hiệu quả, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng sắp xếp thông tin và viết tài liệu, …

Về phía team thì cũng có nhiều hoạt động kaizen định kỳ nhằm nâng cao năng lực kỹ thuật cho member như:

  • Hàng tuần: Chia sẻ good code/bad code để mọi người học hỏi và tránh lặp lại những điểm chưa tốt
  • Hàng tháng: Kỹ năng phân tích 5 Whys thông qua việc phân tích các bug đã gặp phải, tìm hiểu và chia sẻ các kỹ thuật mới thông qua các buổi seminar; đồng thời, mỗi member tự xem lại các task làm chưa tốt trong tháng và đưa ra phương án Kaizen.

 

—– Team của bạn đang cùng nhau phát triển rất tốt nhỉ. Còn về bầu không khí của nhóm khi làm việc cùng nhau thì sao, hãy mô tả một chút nhé.

Trong nhóm, mọi người luôn làm việc hòa đồng và hỗ trợ nhau. Bạn có thể nhờ thành viên khác hỗ trợ bất kỳ lúc nào mà không sợ làm phiền, mọi người sẽ luôn luôn lắng nghe và giúp đỡ nhau.

Cấp trên thì luôn lắng nghe và giải quyết các khó khăn của cấp dưới. Tại Rakus Việt Nam, chúng tôi có các buổi meeting 1on1 để trao đổi, chia sẻ các vấn đề cả trong và ngoài công việc. Chúng tôi có thể thoải mái nói lên suy nghĩ mà không phải lo lắng điều gì.

Ở phía Nhật Bản thì cũng tương tự, họ lắng nghe những đề xuất của Rakus Việt Nam và cả những điều mà phía Việt Nam lo lắng. Ví dụ, nếu bạn muốn thảo luận về chất lượng của sản phẩm, hãy trao đổi thẳng thắn với phía Nhật Bản, họ sẽ dành thời gian để lắng nghe và đưa ra hướng dẫn cụ thể.

 

—– Bạn thấy điều gì là động lực trong công việc của mình?

Ở Rakus Việt Nam, tôi luôn được phát triển bản thân mỗi ngày thông qua công việc, các hoạt động kaizen và các khóa training.

Song song đó, những đóng góp của tôi cũng luôn luôn được cấp trên ghi nhận. Mỗi năm, chúng tôi có 2 lần đánh giá năng lực, vì vậy mỗi nỗ lực thì đều được đánh giá một cách khách quan và công bằng.

Tại Rakus, tôi có những đồng nghiệp thân thiện, mọi người luôn luôn hỗ trợ nhau nhiệt tình, gắn bó và xem nhau như gia đình thông qua các hoạt động của công ty.

Ngoài ra, gia đình tôi cũng là một động lực để tôi làm việc lâu dài ở công ty. Bởi lẽ ở Rakus Việt Nam, gia đình tôi cũng được coi trọng và quan tâm.

 

 

—– Bước tiếp theo của bạn trong tương lai là gì?

Hiện tại Rakus Việt Nam đang thực hiện các công đoạn từ thiết kế cơ sở đến kiểm soát chất lượng sản phẩm. Bước tiếp theo của nhóm chúng tôi là phía Việt Nam có thể thực hiện thêm các công đoạn như: định nghĩa yêu cầu, tăng cường chất lượng.

Chúng tôi đang cùng nhau thực hiện bước tiến này thông qua việc học hỏi mỗi ngày, để có thể ngày càng đảm nhận nhiều công việc hơn.

Bước tiếp theo của riêng tôi là sẽ trở thành một Project Manager. Tôi tin rằng mục tiêu của mình sẽ đạt được bởi vì tôi có được sự hỗ trợ rất lớn từ công ty và các đồng nghiệp xung quanh.

 

—– Bạn có thể chia sẻ điều bạn ấn tượng về văn hóa doanh nghiệp tại Rakus Việt Nam không?

Tại Rakus Việt Nam thì rất ít khi phải OT, sau giờ làm mọi người thường hẹn nhau đánh cầu lông hoặc đá bóng. Những việc tiêu cực như là bị stress vì áp lực công việc quá nhiều hoặc đồng nghiệp không thân thiện thì hoàn toàn không xảy ra ở công ty. Ở đây, mọi người luôn làm việc trong bầu không khí vui vẻ, thân thiện và dễ gần.

Slogan của công ty là “Creating a Company We Love”. Chúng tôi đã và đang cùng nhau xây dựng một công ty mà mọi người đều yêu mến.

Đặc biệt, mỗi kỳ du lịch hàng năm thì được đầu tư rất kỹ càng từ địa điểm, thời gian nghỉ ngơi, thời gian dành cho gia đình, và các trò chơi tập thể để gắn kết mọi người. Năm nào chúng tôi cũng chơi hết mình trong buổi team building và tận hưởng Gala dinner.

 

—– Bạn sử dụng thời gian rảnh của mình như thế nào vậy?

17h30 là kết thúc công việc, sau đó tôi có thể ra về và dành toàn bộ thời gian còn lại cho gia đình. Tôi thường dành thời gian chơi với con hoặc dẫn chúng ra ngoài vào cuối tuần. Thỉnh thoảng, tôi dẫn gia đình tới tham gia các hoạt động của công ty tổ chức như picnic hoặc ăn tối cùng nhau.

Ngoài ra tôi cũng dành thời gian đọc sách để học hỏi thêm các kỹ năng mềm như giao tiếp hay quản lý con người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *